Tuesday, February 1, 2011

ปัญหาการศึกษาไทยที่เกิดจากครู 6

                ครูไทยไม่มีความรับผิดชอบ
          ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บทความที่ผมเขียนทั้งหมด ไม่ได้กล่าวถึงว่าครูไทยทุกคนเป็นอย่างนี้ แต่จะพยายามกล่าวถึงครูไทยในปัจจุบันว่า เป็นต้นเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้การศึกษาไทยล้มเหลว ตั้งแต่การคัดเลือกครูอัตราจ้าง ซึ่งมีการใช้เส้นใช้สาย คุณภาพของครูในปัจจุบัน แน่นอนว่า ครูไทยในปัจจุบันมีการศึกษาที่ดีขึ้น แต่ศีลธรรม จริยธรรมกลับตํ่าลง ครูปัจจุบันเหมือนกับพนักงานบริษัทไปทุกที ทำงานเพื่อเงินเดือนเป็นหลัก ความเสียสละที่จะมีให้กับนักเรียนก็น้อยลง บางคนจบมาก็ไปทำงานที่โรงเรียนเอกชนชั่วคราว พอถึงเวลาสอบบรรจุ หรือ สอบครูอัตราจ้างได้ก็สามารถที่จะไปทำงานที่ตนเองสอบได้ทันที โดยไม่ได้คิดว่า โรงเรียน หรือนักเรียน จะเป็นอย่างไร ถึงบอกได้ว่า ครูสมัยนี้ ความรับผิดชอบต่อนักเรียนน้อยลง ความเป็นครูน้อยลง หากจะบอกว่าที่ทำอย่างนี้เพราะอนาคตของตนเอง แต่อย่าลืมว่าแล้วอนาคตของนักเรียนล่ะ จะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีครูสอน ครูไปได้สิ่งที่ดีกว่า แต่นักเรียนจะเป็นอย่างไรไม่ทราบ หลักสูตรครู 5 ปี หรือหลักสูตรวิชาชีพครู ไม่ได้คิดถึงตรงนี้บ้างหรือ แล้วตอนนี้ ยังคิดจะมีหลักสูตร 6 ปี ครูจบแลัวได้ปริญญาโท จะจบอะไรก็ช่าง ให้มีความเป็นครูก่อนไม่ดีกว่าหรือ แค่ที่ผ่านมา หลักสูตรครูสอนเน้นหนักทางวิชาการ ความเป็นคน ความเป็นครูไม่ได้บรรจุในหลักสูตรหรืออย่างไร อย่าลืมว่า ครูเป็นแม่พิมพ์ของชาติ หากครูขาดความรับผิดชอบ ขาดคุณธรรม จริยธรรมแล้ว จะสอนนักเรียนได้อย่างไร การทำงานครูไม่ใช่เรื่องยาก แต่การทำตนให้เป็นครูเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย 
           
               ยกตัวอย่างมีคนเคยเล่าให้ฟังว่าสมมติว่ามีครูคนหนึ่งชื่อ นางศิ ณ วงเครือ ใน จ.เชียงใหม่ เคยเป็นครูในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอหนึ่ง สายใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีปัญหาทางการเงิน จนกระทั่งมีปัญหากับเครดิตบูโร แต่พอธนาคารออมสิน เปิดโอกาสให้ครูสามารถกู้เงินได้ ครูคนนี้ ก็ทำเรื่องกู้โดยใช้ครูในโรงเรียนเดียวกันเป็นผู้คํ้าประกัน เพื่อที่จะนำเงินมาเคลียร์กับเครดิตบูโร เหตุผลหลักเพราะ ในการสมัครครูอัตราจ้างต้องไม่ติดเครดิตบูโร หลังจากที่ธนาคารอนุมัติเงินกู้อีกสองวันผ่านมา ครูศิก็ลาออกโดยทันที แต่ว่าการลาออกนั้น ตามระเบียบต้องสามารถออกได้หลังจากวันที่ได้ลาออก สามสิบวัน ครูศิไม่ได้สนใจ เพราะแกได้รับทำงานเป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนบ้านดอน หลังจากยื่นใบลาออกได้แปดวัน แกก็ไม่ได้ทำงานที่โรงเรียนเดิมอีกเลย ย้ายไปทำงานที่โรงเรียนบ้านดอนแห่งใหม่
          จากตัวอย่างข้างบน ครูสมัยนี้ไม่มีความรับผิดชอบต่อนักเรียนเลย พอคิดว่าที่แห่งใหม่ดีกว่า ก็จะไปทันที แล้วนักเรียนตาดำๆ ที่ไม่รู้เรื่องต้องมารับเคราะห์จากการขาดศีลธรรม จริยธรรม ความรับผิดชอบของครูเช่นนี้หรือ  ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ผู้ที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาจัดการกับเรื่องนี้ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะร่วมกันประณามการกระทำของครูประเภทนี้ เพราะจะให้ลูกหลานของเราอยู่ในการดูแลของครูประเภทนี้หรือ ช่วยกันเถอะครับเพื่อลูกหลานของเรา เพื่ออนาคตของเมืองไทย

7 comments:

 1. ครูที่จบใหม่ๆเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีความรับผิดชอบเลย แต่ครูเก่าๆมีความรักในลูกศิษย์น่านับถือ

  ReplyDelete
 2. ครูเลวมีเยอะไป ครูดีก็เหลือน้อย

  ReplyDelete
 3. ครูศินี่ถ้ามีจริงก็เอี้ยมาก

  ReplyDelete
 4. เสียดาย...หากมีการประเมินจริยธรรมครูได้ก็น่าจะดี ควรมีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการประเมินโดยตรง สามารถรับเรื่องร้องเรียนได้โดยตรง แล้วดำเนินการสอบข้อเท็จจริง คนที่เป็นครูทิ้งนักเรียนแค่วันเดียวก็ไม่สมควร น่าจะมีบทลงโทษที่ชัดเจนด้วย

  ReplyDelete
 5. หากไม่รู้ความจริงแล้ว ก็ไม่สมควรจะตัดสินกันอย่างนี้นะครับ

  ReplyDelete
 6. คงต้องเอาหลักฐานมาเผยจะดีกว่านะ เห็นว่าเรื่องถูกร้องเรียนไปที่คุรุสภาแล้วนี่ ตัดสินจากหลักฐานจะดีกว่าครับ คนที่ีไม่รู้ความจริงก็จะไม่ทราบหรอกว่า ครูศิเป็นอย่างไร

  ReplyDelete
 7. แต่หากรู้ความจริง ก็น่าจะประนามนะครับ

  ReplyDelete